Nhật Bản nổi tiếng với nền ẩm thực đặc biệt, không chỉ dừng lại ở “ngon” mà xa hơn đó là nghệ thuật chắc lọc tinh túy. Tết năm này, đừng bỏ qua vị ngon ngọt mềm mại từ món ăn truyền thống Nhật Bản mochi. Hãy cùng Vitamin House tìm hiểu về loại bánh này nhé.
Bánh Mochi – “đặc sản” của đất nước mặt trời mọc
Bánh Mochi là món ăn truyền thống của người Nhật Bản, thường sử dụng vào những ngày lễ Tết, ngày hội đặc biệt hoặc trong những ngày bình thường. Bánh thường dùng như món tráng miệng, nhâm nhi với trà để tận hưởng vị ngon ngọt tuyệt diệu.
Bánh Mochi được chế biến theo phương pháp Đài Loan hoàn toàn mới. Bánh được làm thủ công với nhiều công đoạn, cực kỳ cầu kỳ và công phu. Nguyên liệu chính làm bánh là gạo nếp ngọt và dẻo mà người Nhật Bản gọi là gạo Mochi. Chính vì làm từ gạo dẻo nên bánh có độ kết dính rất cao. Khi ăn cảm giác mềm dẻo vừa miệng.
Xem thêm: Gợi ý những loại thực phẩm có hương vị độc-lạ
Bên trong bánh Mochi là lớp mùi vị pha với đậu hoặc các loại củ quả có độ ngọt vừa phải. Khi ăn cảm giác không hề bị ngán. Bánh có vị ngọt mát, màu sắc và hương vị hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là loại bánh thường sử dụng cho các bữa tiệc trà chiều hoặc ngày lễ Tết. Nhân đậu đỏ tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng trong năm mới.
Ý nghĩa của bánh Mochi trong văn hóa Nhật Bản
Hầu hết, người dân xứ Phù Tang luôn yêu thích các món ăn Nhật Bản có dạng hình tròn. Vì theo quan niệm từ xa xưa, hình tròn tượng trưng cho sự trọn vẹn, no đầy trong cuộc sống, công việc và tiền tài. Họ tuyệt nhiên tránh xa những hình tượng vật nhọn hay góc cạnh. Cũng chính vì điều này nên mochi được chọn là món bánh kẹo Nhật Bản quen thuộc để dâng lên các vị thần tối cao.
Trong ngày Tết Trung thu Nhật Bản, bạn sẽ trông thấy trước hiên nhà có các mâm bánh được chất đầy những chiếc bánh mochi tròn tròn, nhỏ nhỏ. Mâm bánh được sắp xếp theo dạng kim tự tháp để cầu mong cho một mùa màng mới được bội thu, nhân dân no ấm.
Xem thêm: Top các loại thức ăn và bánh kẹo nhập khẩu Malaysia mà bạn nên thử ngay dù chỉ 1 lần
Các loại bánh Mochi
Mochi sau quá trình làm sẽ có màu trắng ngần. Tiếp đó, màu sắc và hương vị sẽ được những nghệ nhân làm bánh mochi thỏa sức sáng tạo. Dưới đây sẽ là một số loại bánh mochi phổ biến mà bạn nhất định sẽ gặp:
Các loại bánh Mochi đa dạng
- Daifuku: Một chiếc bánh mochi có nhân là đậu đỏ.
- Kusa Mochi: Giống như Dafuku Mochi nhưng có lớp vỏ bên ngoài màu xanh được làm từ lá ngải cứu.
- Botamochi: Loại bánh này được làm bằng cách xay nhuyễn đậu đỏ cùng gạo nếp thay vì để nhân đậu vào bên trong.
- Hanabiramochi: Phần vỏ bánh mochi này sẽ được cán phẳng như bánh kếp, xếp nhân vào sau đó gấp lại thành một hình bán nguyệt. Phần nhân bên trong cũng là nhân đậu đỏ và có một chiếc rễ cây ngưu bàng nhỏ.
- Kuzumochi: Được làm từ bột sắn dây nên lớp vỏ có màu trắng đục. Kuzumochi thường được phục vụ lạnh với siro đường đen hoặc mật đường.
- Oshiruko/Zenzai: Oshiruko và Zenzai là món bánh gạo trắng mềm ăn cùng với chè đậu đỏ ngọt ngào nhưng khác nhau ở chỗ Oshiruko sẽ ăn với chè đậu đỏ được nghiền nhuyễn còn Zenzai sẽ ăn với chè đậu đỏ để nguyên hạt.
- Sakura mochi: Ở vùng Kanto, Sakura mochi giống như một chiếc bánh kếp, còn ở Kansai thì lại có dạng hình tròn. Cả hai đều có đặc điểm chung là chúng có màu hồng, chứa đầy nhân đậu đỏ bên trong và được bọc bởi một chiếc lá anh đào muối.
- Warabimochi: Đây là một loại thạch được làm từ bột lá dương xỉ. Ở vùng Kansai, món này sẽ được được phục vụ lạnh với một lớp bột kinako bên ngoài như một món ăn vào mùa hè. Những nơi khác lại được ăn cùng siro ngọt.
- Yatsuhashi: Món bánh hình tam giác này được làm từ gạo nếp, đường và quế. Yatsuhashi có thể được nướng lên hoặc không và có nhân đậu đỏ bên trong.
Xem thêm: Top 5 loại bánh Nhật ngon tuyệt vời đang được yêu thích mà bạn nên thử ngay một lần
Mua bánh Mochi Nhật Bản ở đâu đảm bảo chất lượng?
Bánh Mochi tổng hợp YUKI&LOVE 300G
Để mua bánh Mochi Nhật Bản đảm bảo chất lượng, bạn nên tìm đến những cửa hàng uy tín, chất lượng. Vitamin House hiện là điểm đến yêu thích của nhiều người. Kinh nghiệm nhiều năm giúp chúng tôi tự tin mang đến những sản phẩm tốt nhất đáp ứng trọn vẹn yêu cầu của khách hàng.
Đến với Vitamin House, quý khách hàng có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng của sản phẩm. Bánh kẹo được nhập khẩu chính hãng, trải qua quy trình kiểm tra chất lượng cực kỳ nghiêm ngặt bởi các chuyên gia. Khi đến tay khách hàng đều đảm bảo chất lượng, tươi ngon và nhiều dưỡng chất nhất. Các sản phẩm đều là date mới, cam kết hoàn trả 100% nếu phát hiện date cũ. Tại Vitamin House, giá sản phẩm cũng khá phải chăng và nhiều chương trình khuyến mại vô cùng hấp dẫn.
Một số thông tin hữu ích dành cho bạn: