Bật mí cách làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Sữa chua Hy Lạp được biết đến là một món tráng miệng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và đặc biệt còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món sữa chua Hy Lạp đúng cách ngay tại nhà. Sau đây Vitaminhouse.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện siêu đơn giản nhé!

Bật mí cách làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Hướng dẫn cách làm sữa chua Hy lạp bằng nồi cơm điện

Sữa chua Hy Lạp là món ăn không còn quá xa lạ với những người đang áp dụng chế độ ăn sạch – Eat clean và hội gymers, đây được xem là một món ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Cách làm của món sữa chua này cũng tương tự như sữa chua thông thường nhưng bạn sẽ cần tiến hành thêm một bước lọc để có thể loại bỏ hoàn toàn phần nước của sữa nhờ đó sẽ giúp cho món sữa chua Hy Lạp đậm đặc hơn, kết cấu kem mịn, ngon hơn.

Xem thêm: So sánh sữa xách tay hay sữa nhập khẩu chính hãng, nên mua loại sữa nào?

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món sữa chua Hy Lạp bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 1 lít sữa tươi ( có thể sử dụng sữa tách béo, full cream hoặc sữa tươi không đường)
  • 100gr sữa chua ( 1 hũ)
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện, rây lọc, tô, muỗng, vải lọc,…
Nguyên liệu làm sữa chua Hy Lạp

Cách làm sữa chua Hy lạp bằng nồi cơm điện

  • Bước 1: Đầu tiên bạn để sữa tươi và sữa chua về nhiệt độ phòng. Khi sữa đã ổn định nhiệt độ thì hãy chuẩn bị một cái nồi bắc lên bếp, bật lửa vừa rồi cho sữa tươi vào đun cho đến khi nào thấy hơi nước bốc lên, sữa đạt nhiệt độ 80 độ C thì tắt bếp. Qúa trình này bạn cần khuấy sữa vài lần tránh cho cặn sữa bị lắng ở đáy nồi.  
  • Bước 2: Khi sữa trong nồi đã nguội khoảng 35 - 40 độ C, sờ vào thấy ấm tay thì bạn tiếp tục cho sữa chua vào khuấy nhẹ theo một chiều cho đến khi nào hỗn hợp này đồng nhất. Nếu bạn thích món ăn có vị béo ngậy thì có thể thêm full cream, còn nếu bạn thích vị ngọt hơn thì thêm sữa chua nhé!
  • Bước 3: Sau đó, bạn cho hỗn hợp sữa vào nồi cơm điện, đậy kín nắp lại, bật chế độ hâm nóng ( warm) trong vòng 30 phút - 1 giờ, hết thời gian thì bạn hãy rút phích cắm điện của nồi cơm và ủ thêm 7 – 8 tiếng hoặc có thể để qua đêm.
  • Bước 4: Sau khi đã ủ sữa chua xong bạn sẽ nhận thấy sữa chua đặc lại, lúc này bạn cần lấy nồi ủ ra ngoài để tiến hành tách nước. Bạn lấy một cái khăn xô trẻ em hoặc một tấm vải lọc để trên một cái rây rồi đặt lên tô lớn sau đó đổ từ từ sữa chua vào bên trong. Lúc này bạn hãy buộc cố định khăn lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 12 tiếng để phần nước whey từ sữa chua rơi xuống.
  • Bước 5: Hết 12 tiếng bạn lấy sữa chua ra từ ngăn mát tủ lạnh sau đó mở khăn ra, tách sữa chua ra một cái tô lớn là bạn đã hoàn thành một mẻ sữa chua Hy Lạp thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Sữa chua Hy Lạp sau khi hoàn thành bạn hãy cho vào hộp thủy tinh, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản thì bạn có thể sử dụng trong khoảng 2 tuần. Còn nếu bạn bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thì có thể lưu trữ sữa chua Hy Lạp lên đến 6 tháng.
Cách làm sữa chua Hy lạp bằng nồi cơm điện

Một số lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp tại nhà

Khi làm sữa chua Hy Lạp tại nhà bằng nồi cơm điện bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Trước khi làm sữa chua bạn cần để sữa tươi, sữa đặc ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 tiếng.
  • Khi sữa chua đang quá nóng bạn không nên khuấy sẽ khiến cho men bị chết, nhiệt độ lý tưởng nhất để khuấy sữa chua là từ 30 – 45 độ C.
  • Quá trình tách nước sữa chua bạn cần chuẩn bị một cái tô thật lớn, thật sâu lòng để có thể đựng phần nước trong sữa chua chảy ra sẽ không bị chảy ra ngoài. Khi tách nước bạn cần để sữa chua trong tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng, việc để càng lâu sẽ giúp cho phần nước trong sữa chua tách ra càng nhiều, sữa chua thành phẩm sẽ đặc hơn, dẻo hơn.
  • Khi bảo quản sữa chua Hy Lạp trong ngăn mát tủ lạnh bạn cần điều chỉnh nhiệt độ trong tủ khoảng 8 độ C, nhiệt độ này sẽ giúp làm chậm quá trình lên men, sữa sẽ lâu bị chua và ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập.
  • Thời gian tốt nhất để sử dụng sữa chua Hy Lạp là trong vòng 24 – 48 tiếng, bạn không nên để quá lâu sẽ khiến sữa chua mất đi nhiều dưỡng chất cũng như khi ăn sẽ không còn ngon nữa.
Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua sữa cho người cao tuổi để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ một cách tốt nhất

    Một số công dụng mà sữa chua Hy Lạp mang đến cho sức khỏe

    Nhờ quá trình loại bỏ nước Whey trong sữa chua sẽ giúp cho sữa chua Hy Lạp chứa ít carb hơn so với sữa chua thông thường. Nhờ đó sữa chua Hy Lạp là nguồn thực phẩm được khuyến khích sử dụng cho những ai đang áp dụng chế độ ăn kiêng ít carb hoặc những ai cần hạn chế tiêu thụ đường lactose.

    Sữa chua Hy Lạp còn rất tốt cho hệ tiêu hóa nhờ chứa lợi khuẩn probiotic

    Ngoài ra, sữa chua Hy Lạp còn rất tốt cho hệ tiêu hóa nhờ chứa lợi khuẩn probiotic sẽ giúp thay đổi sự cân bằng vi khuẩn trong đường ruột từ đó tăng cường khả năng miễn dịch cũng như cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, loại sữa chua này cũng chứa hàm lượng protein rất cao rất thích hợp cho những ai cần tăng cơ và nạp nhiều protein cho cơ thể. 

    Xem thêm: Mùa Corona nên ăn gì để đủ sức khỏe? Đừng lo lắng hãy để Vitamin House lo!

    Trên đây, Vitaminhouse.vn đã mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị, bổ ích về cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện siêu đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện thành công món sữa chua Hy Lạp thơm ngon, bổ dưỡng để có thể cùng gia đình và bạn bè thưởng thức nhé! 

    Một số thông tin hữu ích dành cho bạn:

    Để lại bình luận

    Tất cả bình luận sẽ được Vitamin House duyệt trước khi đăng